8 kinh nghiệm phát hiện sớm bệnh ung thư vú của chính những người trong cuộc

Câu chuyện của phụ nữ bị mắc bệnh ung thư vú

8 câu chuyện của 8 người phụ nữ đã từng mắc căn bệnh ung thư vú sẽ giúp chị em phần nào nhận biết những dấu hiệu sớm của căn bệnh này để có cách phòng tránh và điều trị kịp thời.

Theo Giáo sư, bác sĩ Julia White, giám đốc Khoa xạ trị ung thư vú tại Trung tâm ung thư thuộc Đại học bang Ohio, Mỹ, có nhiều cách để chị em phụ nữ tự kiểm tra ngực giúp phát hiện những bất thường sớm nhất.

Giáo sư, bác sĩ Julia White, giám đốc Khoa xạ trị ung thư vú tại Trung tâm ung thư thuộc Đại học bang Ohio, Mỹ.

Cách đơn giản nhất đó là dùng tay xoa đều quanh bầu ngực hàng ngày để phát hiện có khối u, cục nào bất thường hay không. Ngoài ra, bằng cách quan sát cũng có thể thấy bất thường nếu đầu nhũ hoa nứt, chảy dịch hoặc máu, đặc biệt nếu chỉ thấy 1 bên có hiện tượng lạ.

Thêm 1 số triệu chứng khác giúp phát hiện ung thư vú sớm như ngực bị biến dạng, ngực có vết lõm bất thường mà không phải do áo ngực, đau dai dẳng 1 bên ngực, u cục ở nách, màu da thay đổi quanh ngực.

Trên thực tế, có đến 40% phụ nữ đã tự phát hiện ra khối u và các dấu hiệu bất thường trong ngực bằng các thao tác tự kiểm tra hàng ngày tại nhà.

Câu chuyện của 8 bệnh nhân ung thư vú dưới đây sẽ là những kinh nghiệm thực tế mà họ đã từng trải qua và muốn chia sẻ đến mọi người về các triệu chứng ban đầu của bệnh.

Để có một sức khỏe tốt hơn, bạn nên tập thể dục thường xuyên. Các bài tập thể dục tại nhà Xem Ngay

Tôi bắt đầu thấy nách có hạch nhỏ như những hạt đậu

“Chị Brittany Whitman, Đại sứ Giáo dục của tổ chức Bright Pink, một tổ chức phi lợi nhuận nhằm mục đích vận động giáo dục phụ nữ trẻ về ung thư vú và buồng trứng tại Mỹ cho biết.”

Trong một lần tự kiểm tra vú như thường lệ, tôi cảm thấy một khối u rất nhỏ giống hạt đậu trong hốc nách. Tuy không đau nhưng tôi sờ thấy khối u nhỏ này có thể di chuyển.

Tôi cảm thấy đây là khối u bất thường nhưng vẫn giữ bình tĩnh, mặc dù tôi biết chắc chắn có điều gì đó không ổn đang xảy ra.

Tôi quyết định đến thăm khám tại Trung tâm Ung thư tại bệnh viện địa phương. Sau khi làm các xét nghiệm sinh thiết và chụp chiếu hình ảnh, tôi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú ở tuổi 24.

Từ chính kinh nghiệm của bản thân, tôi hy vọng rằng các bạn sẽ biết cách tự kiểm tra và phát hiện những thay đổi dù là nhỏ nhất trong cơ thể. Hãy mạnh dạn khi nói về ung thư vú để có hướng điều trị kịp thời.

Tự kiểm tra ngực rất quan trọng, vì nó có thể cứu sống được nhiều người nhờ phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời.

Tôi bị sốt và thấy đau mỗi lần cho con bú

“Chị Melissa Thompson, Luật sư về chính sách chăm sóc sức khỏe bang Connecticut, Mỹ.”

Tôi bị chẩn đoán nhầm 2 lần với chứng viêm vú vì tôi sốt cao và gần như không thể cho con bú sữa mẹ. Thật không may vì hóa ra là tôi đang mắc ung thư vú. Các khối u đã chặn các ống tiết sữa.

Sau đó, tôi được chẩn đoán mắc ung thư vú giai đoạn 3 ở tuổi 32, lúc đó tôi mới chỉ sinh bé đầu lòng được 5 tuần. Nhiều người nói với tôi chỉ là chứng viêm vú thông thường, không cần quá lo lắng. Tuy nhiên, trường hợp xấu đã xảy ra với tôi, sau khi thực hiện các đợt điều trị viêm vú không thành công thì tôi mới biết mình mắc ung thư vú.

Một vệt hồng xuất hiện trên ngực tôi ngay dưới núm vú

“Chị Jennifer Cordts, đến từ thành phố Dallas, Mỹ.”

Một lần đi tắm, tôi phát hiện trên ngực có vệt hồng ngay dưới đầu núm vú, trông giống như bị cháy nắng nhẹ chứ không hẳn là giống phát ban. Bác sĩ của tôi nói không vấn đề gì và không cần quá lo lắng, nới lỏng áo ngực hoặc thay áo ngực mới là sẽ không sao.

Nhưng một thời gian sau, vùng da màu hồng này cứng lại, mỗi lần chạm vào rất đau. Sau đó cơn đau ngày càng tăng mạnh hơn và lan sang vùng dưới lưng. Quá lo lắng, tôi đã chụp X-quang và làm các xét nghiệm khác nhưng tất cả đều bình thường.

Bác sĩ chuyên khoa về vú nói rằng tôi bị viêm vú và kê cho tôi thuốc kháng sinh. Nhưng tất cả đều không hiệu quả. Kết quả hình ảnh vú của tôi được gửi đến các chuyên gia hàng đầu về chẩn đoán hình ảnh và làm xét nghiệm sinh thiết, sau đó tôi đã được chẩn đoán mắc phải căn bệnh ung thư vú giai đoạn 4 di căn gan và xương.

Tôi muốn nói rằng chính bạn là người biết rõ cơ thể của bạn nhất. Nếu bạn cảm thấy có gì đó không ổn, thì chính bạn phải là người tìm ra nguyên nhân và tự bảo vệ chính mình.

Tôi biết có điều gì đó bất thường và cơ thể tôi đang trở nên tồi tệ hơn, nhưng các bác sĩ đã bảo tôi không phải lo lắng, vì vậy tôi bỏ qua cảm giác bất an của chính mình. Tôi phải mất 11 tháng để chẩn đoán được ung thư vú, lúc này bệnh đã di căn ra xương và gan và vô phương cứu chữa.

Tôi thấy ngực mình xuất hiện u cục

“Chị Erin Scheithe, Đại sứ Giáo dục của tổ chức Bright Pink.”

Tôi bị bệnh nang xơ (fibrocystic disease, một bệnh vú lành tính, gây những vùng mô sợi lổn nhổn trong vú) nên tôi thường không thấy quá lo lắng. Nhưng bỗng 1 ngày, tôi cảm thấy có khối u ở vú trái gần đầu nhũ hoa. Kích thước u bằng viên đá nhỏ và rất cứng.

Ngay sau khi phát hiện khối u, tôi biết mình đã bị ung thư vú. Ngay lập tức, tôi đến gặp bác sĩ và làm các xét nghiệm sinh thiết cũng như chụp chiếu. Nhưng kết quả đều âm tính.

Tôi không tin và vẫn yêu cầu bác sĩ phẫu thuật loại bỏ khối u đó. Sau đó tôi được làm phẫu thuật tách bỏ khối u và được thông báo mình đang mắc ung thứ vú giai đoạn 2, thậm chí tôi còn có gen di truyền với căn bệnh này. Điều tôi muốn nói là bạn hãy lắng nghe có thể của mình và đưa ra quyết định sáng suốt nhất.

Ung thư vú là căn bệnh phổ biến ở phụ nữ, nếu phát hiện sớm thì cơ hội sống và chữa khỏi bệnh sẽ cao hơn.

Nhờ phát hiện u cục lạ, tôi đã phát hiện được tế bào ung thư ở giai đoạn 0

“Chị Stef Woods, giảng viên trường Đại học Mỹ tại thủ đô Washington, D.C”

Lần đầu tiên tôi cảm thấy khối u lạ khi đang mặc quần áo. Tôi đợi thêm vài tuần để xem khối u đó có thay đổi kích thước không.

Mẹ tôi đã qua khỏi bệnh ung thư vào năm 1997 nên tôi cũng rất chú trọng việc kiểm tra vú thường xuyên. Tôi đã chụp X-quang vú lần đầu ở tuổi 35.

Bác sĩ so sánh hình chụp vú của tôi và nhận thấy có sự thay đổi bên ngực phải. Kết quả sinh thiết cho thấy có sự hiện diện của tế bào tiền ung thư (giai đoạn 0).

Sau khi thực hiện thêm các xét nghiệm khác, tôi được chẩn đoán có ung thư vú xâm lấn giai đoạn 1 ở tuổi 37. Tôi đã thực hiện hóa trị liệu, xạ trị và phẫu thuật để loại bỏ ung thư. Đến nay đã 6 năm và tôi không còn tế bào ung thư nữa.

Tôi phát hiện ung thư sau 1 lần chú chó cưng nhảy lên ngực mình

“Chị Christine Egan, tác giả cuốn sách The Healthy Girl’s Guide to Breast Cancer (Tạm dịch: Cẩm nang hướng dẫn các vấn đề về ung thư vú dành cho bạn gái)”

Hàng năm tôi vẫn đều đặn đến bệnh viện khám tổng quát và kiểm tra vú. Kết quả đều bình thường. Nhưng hôm đó, sau khi chú chó nhỏ của tôi leo lên người tôi và lấy chân đập vào ngực tôi thì tôi đã giật mình và thấy có cảm giác rất lạ ở ngực.

Tôi sờ khắp ngực và phát hiện một khối u tròn tròn. Sau khi chụp X-quang tuyến vú và siêu âm, tôi được chẩn đoán mắc ung thư vú giai đoạn 2.

Nghe có vẻ lạ nhưng thực sự nhờ chú chó cưng mà tôi đã phát hiện ra bệnh sớm. Điều quan trọng là phải lắng nghe những dấu hiệu, triệu chứng mà cơ thể bạn đang muốn báo động để tìm ra nguyên nhân và có phương án thích hợp.

Một khối u nhỏ xuất hiện phía trên xương sườn ở dưới ngực của tôi

“Chị Cynthia Bailey, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của hãng Advanced Skin Care.”

Từ lúc 20 tuổi, tôi đã tự làm các bài kiểm tra vú hàng tháng. Có lần, vào buổi tối, tôi cảm thấy xương sườn ở ngay phía dưới ngực tôi như có 1 hạt đậu chặn ở đó. Và khi mặc áo ngực, tôi cảm thấy hơi đau ở vị trí đó.

Sau 1 tuần thực hiện các xét nghiệp, chụp chiếu, đúng là tôi mắc ung thư vú ở tuổi 55. Thậm chí tôi còn mang gen đột biến BRCA 1 có thể gây ung thư vú di truyền.

Sau khi phát hiện bệnh, tôi đã thực hiện phẫu thuật cắt bỏ 2 bên ngực và tiếp tục điều trị để diệt tận gốc tế bào ung thư. Nếu tối hôm đó tôi không kiểm tra ngực thì bây giờ mọi thứ đã khác và tôi không còn ở đây để kể lại câu chuyện của mình.

Núm vú của tôi co lại và biến dạng

“Chị Gerri Willis, người dẫn chương trình của FOX Business Network, Mỹ.”

Tháng 10/2015, tôi cảm thấy có một cái gì đó cứng cứng trong vú phải của tôi. Tôi đã đi chụp X-quang tuyến vú và kết quả bình thường. Rất tiếc là tôi đã vui vẻ nhận kết quả này.

Nhưng một thời gian sau, vú tôi bắt đầu co lại và núm vú biến dạng, đây là một dấu hiệu điển hình của ung thư vú. Lúc này tôi mới được chẩn đoán là ung thư vú chớm giai đoạn 3.

Bài học lớn mà tôi rút ra là không được ngại ngùng khi gặp vấn đề và phải xin ý kiến tư vấn của bác sĩ, chuyên gia. Ung thư không phải là điều bạn có thể tự giải quyết một mình.

Theo Health

Theo Trí Thức Trẻ